Vấn đề gây nhức nhối – Nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá Tây Ban Nha

Nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá nói chung và bóng đá Tây Ban Nha nói riêng là một vấn đề vẫn đang âm ỉ từng ngày từng giờ chưa được giải quyết triệt để. Vụ việc liên quan đến các cổ động viên của Tây Ban Nha chính là ví dụ điển hình và rõ nét nhất cho vấn nạn này. 

Mới đây một trọng tài nổi tiếng người Tây Ban Nha đã lên tiếng về vấn nạn phân biệt chủng tộc. Cụ thể vị trọng tài này phê phán các giới chức trách trong bóng đá nước này vì đã không đề ra những biện pháp cũng như răn đe để chống lại nạn phân biệt trên sân cỏ.

Chưa hết, trọng tài người Tây Ban Nha – ông Eduardo Iturralde Gonzalez cũng đã có phát biểu chính thức trên trang báo thể thao rằng ông ấy sẽ ủng hộ các cầu thủ da đen nếu họ rời sân để phản đối tình trạng này. Lời phát biểu ấn tượng nhất của trọng tài hàng đầu Tây Ban Nha cụ thể là: “Những người phải chịu trách nhiệm về nạn phân biệt chủng tộc trên sân cỏ lại không hề có phản ứng cũng như thực hiện đủ phận sự của mình. Nếu một ngày nào đó, các cầu thủ da đen có rời sân cỏ thì tôi cũng sẽ đi theo họ….”

Sự việc dẫn tới đỉnh điểm khi có rất nhiều các cổ động viên đã có những hành vi phân biệt chủng tộc đối với các cầu thủ da đen của những đội bóng ở Tây Ban Nha. Không chỉ tỏ vẻ thái độ, những người này còn hò hét và nói thẳng trước các cầu thủ da đen những ngôn ngữ thô tục, vô văn hóa chẳng hạn như “con khỉ”,..

Thực chất tình trạng phân biệt chủng tộc trong bóng đá Tây Ban Nha đã có từ rất lâu cụ thể là khoảng từ năm 2003. Mặc dù đã trải qua nhiều thập niên, nhiều cá nhân hay các liên đoàn bóng đã cũng kêu gọi đẩy lùi vấn nạn này nhưng dường như chúng không hề có hiệu quả. Thậm chí còn có tác dụng ngược, ngày càng có nhiều vụ xung đột trên sân cỏ.

Chính vì vậy sự việc trọng tài người Tây Ban Nha phê phán giới chức trách trong bóng đá cũng là điều dễ hiểu. Đây cũng được coi là chất xúc tác để giúp FIFA hay UEFA lên tiếng bảo vệ đồng thời đưa ra những biện pháp gắt gao hơn. 

Soi kèo bóng đá

Tin Tức Bóng đá